Breaking

Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017

Những trường nào ở quốc gia Singapore có tiếng tăm nhât?

Đại học NUS, Đại học quốc gia NTU, ĐH Quản lý Singapore (SMU) là 3 đại học công lập danh tiếng nhất quốc gia Singapore, cũng là 3 trường dạy về kinh doanh hiệu quả nhất đảo quốc sư tử. Có phong phú cuộc tranh luận rằng  “NUS, NTU, SMU  trường nào dạy kinh doanh hiệu quả nhất”. Cuộc tranh luận này chưa có hồi kết, dù trên thực tế  sinh viên trường Đại học Công lập SMU ra trường có mức lương cao hơn NUS và NTU. Chúng ta hãy cùng làm một phép so sánh khách quan giữa 3 trường, để các các bạn có thêm các thông tin cho sự chọn lựa sáng cả quá trình của mình nhé!

Ranking có là tất cả?

Đại học quốc gia quốc gia Singapore NUS được thành lập từ năm 1905, 1 bề dày lịch sử 110 năm theo xuyên suốt cùng với giai đoạn phát triển mãnh liệt của đảo quốc sư tử đủ để NUS có 1 tiếng tăm lừng lẫy như ngày hôm nay. Nhiều năm liền NUS đã có thứ hạng cao trong danh sách các trường Đại học tốt nhất của toàn cầu, và hiện NUS đã giữ vị trí 25 trong Top những đại học hiệu quả nhất toàn thế giới theo Time World University Ranking 2014-2015. Xét về Ranking thì NUS là số 1.

Tiếp đến là NTU giữ vị trí 61, cũng theo Time World University Ranking 2014-2015.Ra đời sau người anh cả NUS 50 năm, Đại học công nghệ Nanyang đã có các phát triển thần tốc, Giáo sư Đại Học Cambridge (Vương Quốc Anh) David Edward Newland đã từng nhận định: “NTU chỉ cần 15 năm để đạt được  các gì mà Đại Học Cambridge phải mất 600 năm để làm”. 

Là một đại học non trẻ hình thành vào năm 2000, SMU, so cùng với 2 người anh đi trước, chưa có thứ hạng trong danh sách của Time World University Ranking 2014-2015. Một điều dễ hiểu là bảng đánh giá danh giá nhất này dành cho các đại học trên 50 năm tuổi, mà Singapore Management University chỉ mới 15-đang tại độ tuổi thiếu niên. Tuy vậy, Đại học Công lập Quản lý Singapore đã đạt giải thưởng "Giáo dục Singapore" (Singapore Education Award) và được hai hiệp hội Đại học kinh doanh uy tín thế giới AACSB (tại Mỹ) và EQUIS (châu Âu) chấp nhận Singapore Management University thuộc top 5% những trường Đại học kinh doanh trẻ tuổi hiệu quả nhất toàn cầu. Theo Linkedln 2015, thương hiệu đại học quản lý Singapore Singapore Management University Đại học Công lập SMU đã đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có ảnh hưởng nhất "đảo quốc sư tử" 2015, sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands vàLazada Group.Điều quan trọng nhất là bạn SMU thật sự lấp lánh niềm kiêu hãnh với mức lương khởi điểm trung bình cao hơn 2 người anh NUS và NTU đi trước, quả là Singapore Management University có bí quyết nào đó, mà bạn sẽ hiểu rõ hơn khi đi sâu vào những phần sau.

Như vậy, ranking có là tất cả khi chúng ta chọn trường? Điều đó còn tùy vào việc chúng ta muốn điều gì nhất với chọn lựa của mình nữa nhé: là lãnh đạo trẻ tiềm năng với lối tư duy đột phá, ra trường lương bổng cao ngất ngưỡng, hay chỉ cần danh tiếng là người học trường Top toàn thế giới là đủ?

Vị trí địa lý và cơ sở vật chất

SMU nằm ở trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội đông vui, năng động và hiện đại

Xét về tính chất cũng như vị trí, SMU là trường ĐH năng động và mới mẻ nhất vì nằm ở trung tâm thành phố "đảo quốc sư tử", gần khu phố mua sắm Orchard đông vui, náo nhiệt. Đại học Công lập Quản lý Singapore là đại học duy nhất trong 4 trường ĐH công lập đảo quốc Singapore được chính phủ ưu ái cho đặt trụ sở ở trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, lịch sử của Singapore, nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng, tứ phía là những tòa nhà chọc trời sáng choang, xa hoa lộng lẫy. Campus rộng 4,5 hecta, Đại học Công lập SMU có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu nhóm ngành đào tạo của trường.  Tòa nhà mới của Khoa Luật, gồm có Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. SMU là ngôi nhà của 8,800 các bạn và có 6 khoa: Khoa Kế toán, Khoa Kinh Doanh, Khoa Kinh tế, Khoa Hệ thống Thông tin, Khoa Luật và Khoa Khoa học Xã hội.SMU cũng có khoảng chừng 100 câu lạc bộ HSSV, trong đó có 26 câu lạc bộ nghệ thuật, 40 câu lạc bộ thể thao, 7 câu lạc bộ thám hiểm, và 31 câu lạc bộ khác. Sở dĩ Đại học Công lập Quản lý Singapore số dân ít mà phong phú câu lạc bộ như vậy, vì mỗi các bạn buộc phải tham gia ít nhất 2 câu lạc bộ, bên cạnh đó mỗi năm phải có 80 giờ làm việc công ích. Quy mô lớp học của Đại học Công lập Quản lý Singapore 25-35 sinh viên.

Khu thể thao và ký túc xá NTU

Đối lập hoàn toàn cùng với Singapore Management University, NTU nằm tại xa trung tâm thành phố, trên vùng đồi, gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh. Campus rộng, đẹp, có 4 khu học xá và khu học xá chính tọa lạc trên diện tích 200 hecta rộng mênh mông, cây xanh ngút ngàn. Nếu xét về diện tích thì ĐH Công nghệ Nanyang NTU là rộng nhất. Nhịp sống ở đây có vẻ thanh bình nhưng cạnh tranh cũng không kém gì NUS hay Singapore Management University. NTU có 18 khu ký túc xá và mỗi khu chứa được 500-569 sinh viên. NTU có trên 50 chuyên chuyên ngành đào tạo từ kế toán, kinh doanh, kỹ sư,nghệ thuật, dược, thể thao trong đó đa dạng nhất là kỹ sư và nhóm ngành học. Hiện NTU đang thu hút hơn 33,000 sinh viên theo học. NTU cùng với hơn 80 câu lạc bộ. Quy mô lớp học 70-80 các bạn.NUS thì giữa 2 thái cực đó, không rộng mênh mông và cây xanh bao phủ như NTU nhưng cũng không nhộn nhịp đêm ngày như Đại học Công lập Quản lý Singapore. Học viện có 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường tọa lạc trên diện tích rộng 150 hecta cùng với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, gồm có 16 nhóm ngành giảng dạy hơn 50 chuyên ngành khác nhau. Là ĐH nước nên NUS đào tạo tất cả các chuyên nhóm ngành từ nghệ thuật và Khoa học xã hội, Kinh doanh, Máy tính, Nha phân khoa, Thiết kế và Môi trường, Cơ khí, Luật, Khoa học, Chính sách công, Khoa học thống nhất và Cơ khí, Chương trình học giả, Âm nhạc, Giao tiếp tiếng nước Anh, Trường Khoa học hệ thống và Toán học và Khoa học.NUS hiện đang thu hút hơn 38,000 bạn theo học. Campus NUS có hơn 100 câu lạc bộ.  Quy mô lớp học 70-80 các bạn.

Về giảng dạy nhóm ngành kinh doanh

Cả 3 trường NUS, NTU và SMU giảng dạy chuyên ngành kinh doanh đều tốt nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng, không phải trường nào cũng chuyên về kinh doanh. Dù thật sự danh tiếng và đào tạo nhóm ngành nào cũng chất lượng, nhưng NUS là Đại học nước nên đào tạo hết thảy các ngành học, từ nghệ thuật, kỹ thuật, y dược tới kinh tế chứ không riêng gì kinh doanh. NTU cũng như NUS, đào tạo hơn 50 chuyên nhóm ngành khác nhau, chuyên ngành kinh doanh cũng mạnh, nhưng thế mạnh thật sự của trường là đào tạo kỹ sư và khối ngành nhóm ngành học, đúng cùng với cái tên ĐH Công nghệ Nanyang. Trong khi đó SMU, diện tích nhỏ, số dân ít,  và tập trung vào 6 chuyên chuyên ngành chắc chắn là phục vụ cho kinh doanh và chỉ kinh doanh mà thôi, đó là : kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống thông tin, luật và khoa học xã hội. Khi nộp hồ sơ vào NUS hay NTU, trong trường hợp hồ sơ của bạn không đạt nguyện vọng 1 là khối ngành học kinh doanh như bạn muốn , bạn có thể được xét nguyện vọng 2, là các khối ngành  ít cạnh tranh hơn và không liên quan lên đến kinh tế, như kỹ thuật điện chẳng hạn, quan trọng là các bạn có thấy mình thích hợp cùng với nguyện vọng 2 đó không, triển vọng nghề nghiệp tương lai như thế nào khi ra trường. Ngược lại, với SMU, ngay cả khi học nhóm ngành học xã hội thì mục đích và định hướng chiến lược của trường cũng là phục vụ cho kinh doanh, tư duy mà chúng ta được giảng dạy là tư duy của người làm kinh tế. Nếu các bạn thực sự yêu thích làm doanh nghiệp, thì nguyện vọng 1 hay  nguyện vọng 2 của chúng ta ở Đại học Công lập Quản lý Singapore đều phục vụ cho mục đích đó.

Đầu vào bạn quốc tế

Không phải bàn cãi, đầu vào của 3 trường này đều cao, vô cùng cao, tùy chuyên ngành. IELTS tối thiểu 6.5, đối cùng với bậc ĐH của NUS và Đại học Công lập SMU điểm TOEFL IBT tối thiểu 79.Ngoài ra Đại học Công lập SMU còn yêu cầu SAT ít nhất 1900/2400. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để được xét học bổng của NUS và SMU là chúng ta cần có các hoạt động ngoại khóa chứng tỏ sự năng động, óc lãnh đạo, tư tuy, tính cách có ích cho cộng đồng. Vòng phỏng vấn sẽ cực thú vị và gay cấn khi đại diện trường còn hỏi chúng ta các vấn đề thời sự nóng bỏng của Việt Nam và toàn thế giới xem mức độ cập nhật tin tức, tư duy, chính kiến của bạn tới đâu. Không phải có số tiền, có điểm Anh văn cao là sẽ đậu. Có bạn SAT 2100/2400 điểm nhưng vẫn trượt học bổng Singapore Management University do không qua được vòng phỏng vấn. SMU được mệnh danh là ngôi trường của thiên tài. Nếu các bạn tin mình là thiên tài hoặc  muốn là sản phẩm của lò đào luyện nhân tài, chúng ta có thể thử sức mình ở SMU.

Học kinh phí và học bổng

Học tiền và học bổng còn tùy ngành học. Học chi phí trung bình theo năm cho bạn quốc tế của NTU cao nhất:29,540 SGD/năm. Tiếp tới là Đại học Công lập Quản lý Singapore 22,260 SGD/năm, và NUS 17,190 SGD/năm. Chi kinh phí ăn uống ở SMU  là cao nhất:hơn 15,000 SGD/năm, vì tại khu trung tâm. Tiếp đó là NUS 13,500 SGD/năm, và cuối cùng là NTU 11,000 SGD/năm.

Riêng học bổng dành cho người học quốc tế, Đại học Công lập Quản lý Singapore có 20 học bổng lớn nhỏ trong đó có học bổng đáng để đầu tư đến 30,000 đô la Sing(học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed ), NUS có 7 loại học bổng và NTU có 1 loại học bổng cho SV quốc tế. Chính sách hỗ trợ học tiền, cho vay học kinh phí và ăn uống các khoản kinh phí tùy ngân sách mà chính phủ rót xuống cho trường từng năm. Học tiền không phải là vấn đề quan trọng mà chính là năng lực và sự lựa chọn của chúng ta sẽ quyết định tấm vé đại học của các bạn. Như hiệu trưởng Singapore Management University đã nói “Không 1 các bạn xứng đáng nào lại bị từ chối nền học vấn Singapore Management University chỉ vì vấn đề kinh phí tổn”, vì khi đậu học bổng của trường, chúng ta sẽ được tạo mọi điều kiện để có thể học ở đây. Có nhiều học bổng bạn được miễn 80% học tiền, phần còn lại của học các khoản kinh phí và chi phí ăn ở SV có thể vay với lãi suất rất ưu đãi và trả trong vòng 20 năm, đồng thời làm việc cho công ty đất nước Singapore trong vòng 3 năm sau khi ra trường. Có những học bổng của Đại học Công lập Quản lý Singapore sinh viên ra trường không bị bất kỳ ràng buộc nào.

Ưu khuyết điểm

SMU có quy  mô lớp học nhỏ:30 - 35 sinh viên/một lớp, trong khi NUS và NTU có lên đến 70 - 80 sinh viên/lớp. Quy mô lớp học nhỏ khiến sinh viên có sự trao đổi nhiều hơn cùng với nhau và cùng với giáo viên, đây là một lợi thế cực kỳ lớn khi mỗi chúng ta trong lớp đều được giảng viên quan tâm sâu sát, có nhiều cơ hội tăng cường kĩ năng mềm và kiến thúc, từ đó phát huy được toàn diện bản thân. Đại học Công lập Quản lý Singapore nổi tiếng bởi môi trường học có sự tương tác cao, nhờ sĩ số lớp ít và mô hình lớp học theo kiểu hội thảo, các bạn được khuyến khích và buộc phải trình bày quan điểm, phải phát biểu, phải tập tành ăn nói trước đám đông, thuyết trình, hùng biện, an ninh quan điểm cá nhân, chính sự tương tác và giảng dạy đó cho bạn sự dạn dĩ, thuần thục trong ăn nói khi ra trường.

Mô hình lớp học ít người , seminar-style, tương tác cao của SMU

Môi trường sống của người học tại NUS mang tính toàn thế giới cao, SV là mọi thành phần lên tới từ hơn 100 đất nước trên toàn cầu. NTU vốn là Đại học đầu tiên của người Hoa ở ngoài Trung Quốc, nên môi trường ở đây khá là Chinese. Trong khi đó, Đại học Công lập Quản lý Singapore được xây dựng theo mô hình của Hoa Kỳ, môi trường tại đây thoái mái, năng động, cạnh tranh, công bằng theo phong cách Hoa Kỳ. Còn về môi trường học tập, NUS và NTU theo phong cách giáo dục của UK, tính học thuật cao, hàn lâm. Trong khi đó, Đại học Công lập Quản lý Singapore theo phong cách giáo dục của Hoa Kỳ, linh động, sáng tạo và hiện đại. Thêm vào đó, Đại học Công lập SMU là trường duy nhất có khóa giảng dạy Bridging. Vì vào được Đại học Công lập SMU rất khó, Khóa Bridging có thể hiểu nôm na là 1 khóa dự bị ĐH trong vòng 6 tháng, trang bị bạn các kiến thức, kĩ năng cần thiết để hoàn toàn có thể vượt qua vòng phỏng  vấn tuyển sinh của Đại học Công lập Quản lý Singapore, và cũng là nền tảng giúp SV tự tin khi theo học chính thức ở Đại học Công lập Quản lý Singapore.

Cả 3 trường đào tạo kinh doanh đều hiệu quả, nhưng các bạn Singapore Management University được những nhà tuyển dụng ưu ái hơn bởi kỹ năng mềm tốt, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát do đã được đào luyện luôn xuyên ở trường. Giáo sư Haward Hunter, hiệu trưởng Đại học Công lập SMU đã phát biểu rằng “ Chúng tôi tìm cách giảng dạy con người toàn diện bằng việc cung cấp cho người học kiến thức cứng và cả kĩ năng cần thiết để họ hoàn toàn có thể hoạt động sáng tạo, hiệu quả và mềm dẻo như các nhà lãnh đạo của thế kỷ 21”.Đúng vậy, các trường đại học công lập danh giá của đảo quốc Singapore không chỉ đào tạo những chuyên gia và đội ngũ nhân lực chất lượng cao, mà còn giảng dạy những nhà lãnh đạo tương lai.

Khi chọn trường, quan trọng ta muốn biết ra trường mình sẽ như thế nào, với tiền lương và triển vọng sự nghiệp ra sao.Theo thống kê của Bộ giáo dục Singapore, khảo sát việc làm 2014 của bạn các khối chuyên ngành kinh doanh mới ra trường của 3 trường  NUS, TNU và SMS như sau:

  • SMU: 3,420 SGD/năm - 5,571SGD/năm
  • NUS: 2,989 SGD/năm - 5,150 SGD/năm
  • NTU:3,003 SGD/năm – 3,597 SGD/năm

Sinh viên SMU có mức lương bổng trung bình cao nhất, vượt qua cả NUS và NTU.

Sinh viên Đại học Công lập SMU nhiều năm liền giành được những giải vô địch trong những cuộc thi hùng biện dành cho bạn quốc tế

Ở cả 3 trường, mức độ cạnh tranh đều cao, và Singapore Management University là cạnh tranh cao nhất bởi môi trường học đòi hỏi sinh viên phải thật năng động và sáng tạo, không chỉ là mọt sách, không phải học gạo mà phải tham gia các hoạt động xã hội, có tư duy lãnh đạo. Và ưu điểm này cũng chính là khuyết điểm, vì cạnh tranh quá cao, sẽ đối mặt cùng với đa dạng áp lực trong học tập. Vậy nên, khi nào bạn tự tin mình đủ giỏi để tồn ở trong môi trường giảng dạy các nhân tài, thì mới thử sức mình tại Singapore Management University.

Tóm lại, NUS, NTU và Đại học Công lập SMU giảng dạy kinh doanh đều tốt, nhưng SMU  là chuyên nhất, vì trường này chuyên và chỉ chuyên về giảng dạy phục vụ cho lĩnh vực kinh tế mà thôi. Hơn nữa, mô hình đào tạo mang tín tương tác cao, giúp người học phát triển toàn diện kiến thức cứng lẫn kĩ năng mềm, truyền thống các bạn của trường năng động, lưu loát trong ăn nói và đầu ra của các bạn thu nhập cao hơn hẳn, được những nhà tuyển dụng ưu ái là 1 hấp lực vô cùng lớn, xứng đáng là nơi để các bạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Your Ad Spot

Trang